Những người tuyệt đối nói không với lạc | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Những người tuyệt đối nói không với lạc | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Tin tức   >>  Dinh dưỡng
Những người tuyệt đối nói không với lạc
Lạc là thực phẩm có hàm lượng chất béo và lượng calo cao, ăn nhiều chỉ làm bệnh thêm trầm trọng hơn, thâm chí còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác.
Những người tuyệt đối nói không với lạc

 Từ trước tới nay, lạc được coi là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Lạc giàu dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn vitamin E, khoáng chất, Omega 3 tuyệt vời cho sức khoẻ.

 
Tuy nhiên những đối tượng sau đây khuyến cáo không nên ăn lạc.
 
Một nghiên cứu tại Bệnh viện Sainte Justine (Canada) đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ ăn lạc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến trẻ sau này dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác.
 
Nếu phụ nữ cho con bú ăn lạc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở những em bé này.
 
Lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Nếu những người bị phù thũng, ăn lạc sẽ khiến khiến cơ thể bị tổn thương, máu ứ đọng khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.
 
Lạc có hàm lượng calo và chất béo cao, đặc biệt là lạc rang thì có hàm lượng calo tăng gấp đôi. Do vậy, những người đang thực hiện các chế độ giảm cân thì không nên ăn lạc.
 
Người bị bệnh tiểu đường
 
Người mắc bệnh tiểu đường thường được các bác sĩ yêu cầu kiểm soát tổng lượng năng lượng đã ăn trong ngày.
 
Ví dụ như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều lạc.
 
Những nghười tuyệt đối không được ăn lạc
 
Người vừa phẫu thuật túi mật
 
Thông thường khi ăn lạc sẽ khiến kích thích dịch mật tăng tiết có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, với những người mới phẫu thuật túi mật thì lại không nên ăn lạc.
 
Vì khi cắt bỏ túi mật, cơ thể không có sự dự trữ mật gây khó khăn trong tiêu hóa. Lạc chứa chất béo nên khó tiêu hóa. Nếu ăn vào sẽ gây hại cho gan.
 
Người mắc bệnh viêm loét dạ dày mãn tính
 
Các bệnh nhân mắc phải bệnh viêm loét dạ dày thường có các triệu chứng đau bụng mãn tính, mắc bệnh tiêu chảy hay tiêu hóa không tốt,… nên các bác sĩ thường khuyên nên ăn ít hơn nhưng chia thành nhiều bữa và ăn các thực phẩm thanh đạm ít mỡ.
 
Lạc và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao nên nếu sử dụng thì sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, những bệnh nhân này được khuyến cáo là không nên ăn lạc.
 
Người bị bệnh gout
 
Bệnh gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin và hàm lượng axit uric tích tụ trong cơ thể cao gây ra.
 
Do các thực phẩm giàu chất béo sẽ làm giảm khả năng đào thải axit uric, làm bệnh thêm nặng hơn nên các bệnh nhân mắc bệnh gút thì không nên ăn lạc và các thực phẩm chế biến từ loại ngũ cốc này.
Các tin bài khác:
Những ngày trời đang nóng đột nhiên đổ mưa, hoặc trở gió chuyển mát, lạnh là những ngày trẻ nhỏ dễ bị ho. Vài mẹo nhỏ dân gian Infonet giới thiệu hy vọng sẽ giúp cho các bà mẹ có thể áp dụng để trị ho cho trẻ.
Khoai lang là một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư xương hiệu quả.