Nói về dư lượng các chất trong rau quả | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Nói về dư lượng các chất trong rau quả | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Tin tức   >>  Tin nông nghiệp
Nói về dư lượng các chất trong rau quả
Do là cây trồng ngắn ngày, nên trong quá trình sản xuất, nông dân thường dùng thuốc bảo vệ thực vật phun nhiều lần trong vụ nhằm để phòng trừ. Lượng thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết còn trong rau gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Nói về dư lượng các chất trong rau quả

 * Dư lượng Nitrat:

 
Nguyên nhân làm cho sự tích luỹ lượng nitrat trong rau quả cao chủ yếu do sử dụng lượng phân đạm dạng hóa học quá nhiều và bón gần thời gian thu hoạch.
 
Trong rau quả khi chứa quá nhiều nitrat mà chúng ta ăn vào trong cơ thể nó sẽ chuyển thành nitrit (NO2), đây là một chất rất độc chúng sẽ gây ung thư.
 
* Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật:
 
Trên rau thường có nhiều đối tượng sinh vật gây hại. Do là cây trồng ngắn ngày, nên trong quá trình sản xuất, nông dân thường dùng thuốc bảo vệ thực vật phun nhiều lần trong vụ nhằm để phòng trừ. Sau khi phun, thuốc bảo vệ thực vật sẽ phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy ngắn hay dài tùy thuộc vào loại thuốc. Lượng thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết còn trong rau gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu dư lượng vượt mức cho phép sẽ làm cho rau quả không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, gây độc cho người tiêu dùng.
 
Nguyên nhân dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép chủ yếu do:
 
+ Phun thuốc quá gần ngày thu hoạch nên thuốc chưa phân hủy hết.
 
+ Phun lượng thuốc quá nhiều, quá nồng độ quy định.
 
+ Sử dụng thuốc có độ độc cao, chậm phân hủy.
 
+ Sử dụng các loại thuốc cấm sử dụng trên rau quả.
 
* Dư lượng kim loại nặng:
 
Các kim loại nặng như Asen (As), chì (Pb), thủy ngân (Hg), Cardimi (Cd)… khi chúng tồn dư vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm rau quả sẽ nguy hại sức khỏe cho người tiêu dùng và có thể dẫn đến gây ung thư.
 
Nguyên nhân làm cho dư lượng các kim loại nặng trên rau quả cao chủ yếu do:
 
+ Đất trồng bị ô nhiễm.
 
+ Sử dụng phân rác có chứa kim loại nặng.
 
+ Sử dụng nguồn nước thải của các khu công nghiệp bị
 
ô nhiễm chứa kim loại nặng tưới cho rau quả.
 
* Các vi sinh vật có hại:
 
Các vi sinh vật có hại như trứng giun, các vi khuẩn E.coli, Samonella… là các tác nhân gây bệnh đường ruột, thiếu máu, ngoài da cho con người.
 
Nguyên nhân là do:
 
+ Sử dụng phân hữu cơ chưa qua ủ hoai bón trực tiếp cho rau quả.
 
+ Dùng phân tươi hoặc nguồn nước ô nhiễm tưới trực tiếp cho rau quả.
 
+ Sau khi thu hoạch vận chuyển, bảo quản không hợp vệ sinh và đúng yêu cầu kỹ thuật.
 
Cẩm nang trồng rau ăn quả an toàn- TS.Nguyễn Viết Mỹ
 
Các tin bài khác:
ZeroFly là giải pháp tiên tiến diệt côn trùng, giảm thiểu tối đa sâu bệnh trong trồng trọt
Tại các xã Phú Hội, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã phát triển được hơn 20 hécta dừa xiêm lùn. Loại cây này mang lại sức sống mới cho vùng đất nhiễm mặn ven kênh rạch, vốn không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.
Trồng xen canh dưa hấu và cà tím trong diện tích đất trồng cao su đã nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích và có điều kiện lấy ngắn nuôi dài.
Nhiều nhà còn trông chờ vào ruộng dưa vì nếu tiêu thụ tốt, nó sẽ cho ta một khoản thu khá lớn. Trồng dưa lại không khó. Vụ này lại dễ trồng. Do đó, rất nhiều nhà đang tính việc trồng dưa dịp Tết
Giống bí xanh Long Bảo – 151 của Cty An Phú Nông có đặc tính nổi trội như quả dạng thuôn dài, vỏ quả màu xanh đen, ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm, dài 80 -120 cm, cùi dày, ít ruột.
Chổi rồng là bệnh hại quan trọng nhất trên cây nhãn hiện nay, bệnh tấn công và gây hại trên các đợt đọt non và hoa nhãn, tạo nên hiện tượng mọc thành chùm của lá hoặc hoa
GACP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices - Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu
Khi hành xuống giống được 10 ngày, tiến hành sạ hạt cần tây vào giữa những khoảng trống của cây hành và trước khi sạ, hạt phải trộn với thuốc sát trùng để tránh côn trùng phá hại.