Quy trình kỹ thuật nuôi Lợn đệm lót sinh học | HD. Sử dụng | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Quy trình kỹ thuật nuôi Lợn đệm lót sinh học | HD. Sử dụng | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

HD. Sử dụng   >>  Hướng dẫn sử dụng
Quy trình kỹ thuật nuôi Lợn đệm lót sinh học
Chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học là sự lên men vi sinh vật trên nền đệm lót, khi nước tiểu và phân từ lợn thải ra được vi sinh phân hủy hết, chính vì vậy trong chuồng lợn không còn mùi hôi.
Quy trình kỹ thuật nuôi Lợn đệm lót sinh học
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1. Kỹ thuật làm đệm lót sinh học nuôi lợn


 Thực hiện chuồng 8-10m2 đệm lót , đệm dày 60cm, để nuôi 5-6 con lợn. (tôi thiểu 1.8-2 m2/con, điện tích đệm lót 1.2-1.5m2/con)

Chuẩn bị Nguyên liệu: gồm trấu và mùn cưa 60-65 bao (số lượng đảm bảo rải đủ độ dày 60cm); bột bắp 8 kg; chế phẩm sinh học BALASA N01 dùng 0,5 kg.- Cách chế 100lít dịch men: Cho 0,5 kg men gốc và 5 kg bột bắp vào thùng, thêm 100 lít nước sạch, khuấy đều, đậy kín. Để ở chỗ ấm trên 24-48 giờ (dịch men được chế trước khi làm đệm lót 1-2 ngày).

- Cách xử lý bột bắp: Ttrước khi bắt đầu làm đệm lót 5-7 giờ, lấy khoảng 1-1,5 lít dịch men đã làm trước đó cho vào 3 kg bột bắp, trộn ẩm đều sau đó để ở chỗ ấm.

  Các bước làm đệm lót:

- Rải lớp trấu dày 30cm.

- Tưới đều 50 lít dịch men, sau đó rải đều một phần bã ngô có trong dịch men lên trên mặt lớp trấu.

- Tiếp tục rải lớp mùn cưa + trấu dày 30cm lên trên lớp trấu

- Phun nước sạch đều lên trên mặt, dùng cào đảo để cho mùn cưa ẩm đều đến khi đạt độ ẩm khoảng 20% (mùn cưa +trấu thấm nước trở nên sẫm mầu, lấy một nắm bóp mạnh có cảm giác nước hơi thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi rời).

- Rải đều 3 kg bột bắp đã xử lý lên trên mặt lớp mùn cưa.

- Tưới đều 50 lít dịch men còn lại lên lớp mùn cưa, tiếp tục rắc đều hết phần bã bắp còn lại lên mặt lớp mùn cưa.

- Làm phẳng đều toàn bộ bề mặt lớp mùn cưa. 

- Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng bạt hoặc bằng ni-lon.

Và quá trình lên men sẽ được thực hiện, đệm lót sẽ ấm lên và tỏa nhiệt khi được lên men.

- Sau 4-5 ngày bỏ bạt phủ, dùng cuốc xăm đảo lớp bề mặt sâu khoảng 20 cm cho tơi, để thông khí sau 1 ngày mới thả heo.

- Đối với chuồng củ cải tiến: Phá bỏ nền xi măng để làm đệm lót, 1/3 diện tích còn lại được nâng cao 60cm để lợn nằm khi nóng, đồng thời đặt máng ăn cho lợn. Phần diện tích này còn là nơi để dự phòng cho lợn nằm khi lũ lớn xảy ra.

- Đối với chuồng xây mới: Nền chuồng được đổ đất cao nhằm vượt lũ. Phần nền làm đệm lót không đổ bê tông, 1/3 diện tích của nền được nâng cao lên 60cm.

- Bố trí vòi nước tự động ở cuối chuồng; đối diện với máng ăn, mỗi chuồng lắp hai vòi nước uống, 1 vòi cao 30cm và 1 vòi cao 60cm để phù hợp cho cả lợn nhỏ và lợn lớn.

 - Bố trí rèm che để tránh mưa tạt, gió lùa tránh ướt đệm trong mùa mưa, đồng thời dễ làm thông thoáng chuồng nuôi.

2. Bảo dưỡng đệm lót:

- Trước khi thả lợn vào chuồng, nhặt phân lợn từ đàn cần thả bỏ vào rải rác một số nơi trên đệm lót để tạo cho lợn có thói quen không thải phân một chỗ.

- Phải đảm bảo độ ẩm của đệm lót: Tầng trên cùng luôn giữ độ ẩm ở 20% để đảm bảo cho sự lên men tiêu hủy phân tốt (nắm trên tay có cảm giác mùn cưa thấm đều nước , quan sát thấy có màuu thẫm hơn so với khi khô là đạt độ ẩm 20% )

- Tránh cho chuồng bị hắt nước mưa và nước từ vòi uống làm ướt đệm lót.  Khi đệm lót bị ướt thì bổ sung chất độn lót khô.

- Khi thấy đệm lót bị khô cần phun ẩm bằng vòi phun sương.

- Đảm bảo độ tơi xốp của đệm lót: Đệm lót có tơi xốp thì sự tiêu hủy phân mới nhanh do vậy hàng ngày xới tơi đệm lót sâu 15 cm, đặc biệt ở chỗ đệm lót có hiện tượng kết tảng.

- Lợn thường có thói quen thải phân và nước tiểu một chỗ, vì vậy khi xới đệm lót kết hợp rãi đều phân trong chuồng và vùi lấp.

- Khi thấy có mùi của nguyên liệu kèm mùi của phân lên men, không có mùi thối là đệm lót đang hoạt động tốt.

- Một đêm lót làm tốt có thể sử dụng khoảng 5 - 6 năm nếu sử dụng và bảo dưỡng tốt.

3. Ưu điểm:

- Đệm lót sinh học để nuôi lợn đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do phân thải gây ra, không còn mùi hôi như trước đây, không có ruồi nhặng.

- Lợn sống thoải mái trên đệm lót, sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị bệnh.

- Tiết kiệm được thời gian dọn chuồng.

- Tiết kiệm được nước dội chuồng.

- Trong mùa đông lợn không bị lạnh nhờ nhiệt phát sinh do lên men từ đệm lót.

- Nuôi lợn trên đệm lót rất phù hợp với các vùng dân cư đông đúc, các trang trại lớn không sử dụng nguồn phân làm phân bón hay nuôi trồng thủy sản.

4. Chú ý:

- Dưới vòi nước tự động được bố trí máng hứng nước chảy ra khỏi nền chuồng khi lợn uống bị rơi vãi. Bố trí vòi phun sương để làm ẩm đệm lót và làm mát cho lợn trong mùa hè.

- Mùa đông sau khi làm nền đệm lót xong có thể thả lợn vào ngay.

- Nên thả lợn cùng lứa, trọng lượng tương đối đồng đều nhau.

- Nền đệm lót lúc nào cũng phải cao 30 cm so với mức nước cao nhất hàng năm nhằm không cho nước ngấm vào chuồng.

- Nền đệm lót luôn giữ độ ẩm vừa phải không khô quá và không ướt quá.

- Những nơi có mạch nước ngầm cao gây ảnh hưởng đến nền đệm lót đã được cải tiến bằng cách xây dựng chuồng nổi.

Một số hình ảnh làm đệm lót:
 
 
 
Các tin bài khác:
Dung dịch EM gốc hay còn gọi là EM1 là từ viết tắt của Effective microorganisms có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu, thường được gọi với tên chế phẩm sinh học. Công nghệ vi sinh hữu hiệu – EM là một công nghệ sinh học hiện đại, đa tác dụng và an toàn được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật bản trong những năm 80, đứng đầu là GS.TS. Teruo Higa đến nay đã phát triển và được nghiên cứu ứng dụng rất thành công
Làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đang ngày càng được áp dụng rộng rãi nhờ nâng cao năng suất, giảm các bệnh thường gặp và tiết kiệm chi phí công chăm sóc...