Trồng dưa hấu cho Tết | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Trồng dưa hấu cho Tết | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Tin tức   >>  Tin nông nghiệp
Trồng dưa hấu cho Tết
Nhiều nhà còn trông chờ vào ruộng dưa vì nếu tiêu thụ tốt, nó sẽ cho ta một khoản thu khá lớn. Trồng dưa lại không khó. Vụ này lại dễ trồng. Do đó, rất nhiều nhà đang tính việc trồng dưa dịp Tết
Trồng dưa hấu cho Tết

 Bà con cần chọn các giống cho quả có dáng đẹp, màu đỏ hấp dẫn, thịt chắc, màu đỏ tươi, ngọt và càng ít hạt thì càng tốt. Hiện nay, giống Tiểu hắc long (hạt lép) đang được bà con trồng nhiều nhất. Ngoài ra có thể chọn các giống khác như: Mặt trời đỏ, Hồng cúc, Hưng nông hoặc Hoàng kim..

 
Những năm gần đây, vào ngày tết, trên mâm ngũ quả, bà con mình lại hay đưa cả dưa hấu lên. Không những thế, mỗi nhà còn dự trữ vài quả dưa để ăn ngày tết. Những lúc no say rượu chè xong, miếng dưa mát rượi và ngọt lịm là món tráng miệng tuyệt vời. Vì vậy, lượng dưa hấu tiêu thụ cho tết là rất lớn.
 
Nhiều nhà còn trông chờ vào ruộng dưa vì nếu tiêu thụ tốt, nó sẽ cho ta một khoản thu khá lớn. Trồng dưa lại không khó. Vụ này lại dễ trồng. Do đó, rất nhiều nhà đang tính việc trồng dưa…
 
Trước đây ở miền Bắc, dưa hấu chỉ trồng được vào mùa hè. Nhưng nay do có nhiều giống mới nên bà con cũng trồng nó ngay cả trong vụ đông. Thế còn ở phía Nam, vụ trồng rất thuận lợi.
 
Mùa này, bà con lưu ý, nếu muốn trồng dưa hấu trên đất lúa thì phải lên luống và làm rãnh thoát nước tốt. Dưa cần đất ẩm nhưng rất sợ bị úng nước. Nếu độ ẩm không khí cao cũng không thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của dưa. Cây trồng được 1 tháng là đã ra hoa rộ. Ta nên ngắt bỏ bớt hoa, để mỗi dây 1-2 quả là vừa.
 
dưa hấu rất nhanh ra quả và quả lại lớn cho nên ta phải có đủ phân cấp cho cây. Nó cần cả đạm, lân và kali. Ngoài ra, các yếu tố trung và vi lượng cây cũng cần, đặc biệt là canxi và magiê. Tốt nhất, ta cung cấp đủ phân hữu cơ hoai mục cho cây (khoảng 5-10 tấn/ha). Ta bón lót và bón thúc thêm 3 lần (sau khi trồng 12-15 ngày, 20-22 ngày và khi cây được 40 ngày).
 
Gần đây, bà con lại dùng nhiều cây giống được ghép (tháp) với một số loài bầu, bí. Những cây giống này lên rất mạnh và ít bị chết héo do nấm Fusarium. Nhưng khi bón phân cần lưu ý hạn chế bón lót và tưới thúc vào giai đoạn đầu để cho vết ghép mau liền. Giai đoạn sau cùng cần bón vừa phải và cân đối. Không nên bón trực tiếp vào sát gốc để tránh làm hỏng rễ. Tốt nhất, nên hòa phân vào nước và tưới đều trên luống hoặc rắc phân xuống nước mương để rễ hút dần dần.
 
Điều bà con quan tâm nhất hiện nay lại là vấn đề giống. Lâu nay, ta đã có rất nhiều giống dưa hấu được trồng phổ biến ở khắp nơi. Nhưng vụ này trồng cho tết thì bà con cần chọn các giống cho quả có dáng đẹp, màu đỏ hấp dẫn, thịt chắc, màu đỏ tươi, ngọt và càng ít hạt thì càng tốt. Hiện nay, giống Tiểu hắc long (hạt lép) đang được bà con trồng nhiều nhất. Tuy nhiên, giống này trên thị trường đang khan hiếm. Ta có thể chọn các giống khác như: Mặt trời đỏ, Hồng cúc, Hưng nông hoặc Hoàng kim để trồng. Cần lưu ý, khi cây ra hoa nếu gặp rét, nó có thể khó thụ phấn. Ta cần thụ phấn nhân tạo bổ sung cho cây. Cố gắng thực hiện đầy đủ quá trình chăm sóc. Nếu làm tốt khâu bảo vệ thực vật nữa thì ruộng dưa của chúng ta có thể đạt năng suất ít nhất từ 20-40 tấn/ha.
 
Hãy tính toán để trồng dưa hấu!
 
Các tin bài khác:
ZeroFly là giải pháp tiên tiến diệt côn trùng, giảm thiểu tối đa sâu bệnh trong trồng trọt
Tại các xã Phú Hội, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã phát triển được hơn 20 hécta dừa xiêm lùn. Loại cây này mang lại sức sống mới cho vùng đất nhiễm mặn ven kênh rạch, vốn không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.
Trồng xen canh dưa hấu và cà tím trong diện tích đất trồng cao su đã nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích và có điều kiện lấy ngắn nuôi dài.
Giống bí xanh Long Bảo – 151 của Cty An Phú Nông có đặc tính nổi trội như quả dạng thuôn dài, vỏ quả màu xanh đen, ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm, dài 80 -120 cm, cùi dày, ít ruột.
Chổi rồng là bệnh hại quan trọng nhất trên cây nhãn hiện nay, bệnh tấn công và gây hại trên các đợt đọt non và hoa nhãn, tạo nên hiện tượng mọc thành chùm của lá hoặc hoa
GACP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices - Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu
Do là cây trồng ngắn ngày, nên trong quá trình sản xuất, nông dân thường dùng thuốc bảo vệ thực vật phun nhiều lần trong vụ nhằm để phòng trừ. Lượng thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết còn trong rau gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Khi hành xuống giống được 10 ngày, tiến hành sạ hạt cần tây vào giữa những khoảng trống của cây hành và trước khi sạ, hạt phải trộn với thuốc sát trùng để tránh côn trùng phá hại.