Trồng dừa xiêm trên đất mặn | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Trồng dừa xiêm trên đất mặn | Tin tức | Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, chế phẩm EM, chế phẩm thảo dược, chế phấm Balasa, men ủ vi sinh Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội

Tin tức   >>  Tin nông nghiệp
Trồng dừa xiêm trên đất mặn
Tại các xã Phú Hội, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã phát triển được hơn 20 hécta dừa xiêm lùn. Loại cây này mang lại sức sống mới cho vùng đất nhiễm mặn ven kênh rạch, vốn không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.
Trồng dừa xiêm trên đất mặn

 Giống dừa xiêm lùn là loại dừa uống nước có ưu điểm phát triển tốt trên đất nhiễm mặn, dễ chăm sóc, thời gian cho trái nhanh, năng suất cao, chất lượng ngon. Hiện có hộ nông dân đã mạnh đầu tư tiền tỷ đắp bờ bao, đào mương, rạch ngăn mặn phát triển vùng chuyên canh cây dừa.

 
 
Ông Trần Văn Nhẫn (ngụ tại ấp 2, xã Long Thọ) giới thiệu với chúng tôi về vườn dừa rộng gần hécta đã bắt đầu cho thu hoạch. Bên dưới, ông cho trồng xen canh cây dứa để tăng hiệu quả đất trồng. “Trước đó, tôi đã thử đưa giống dừa này về trồng trên diện tích vườn nhà gần 1 ngàn m2. So với giống dừa cao, dừa xiêm lùn nhanh cho trái, năng suất cao gấp rưỡi, gấp đôi, dễ chăm sóc, xử lý sâu bệnh và nhất là giảm công ở khâu thu hoạch. Tuy nhiên, khi đưa ra trồng ở vùng đất ngập mặn ven sông, tôi vẫn lo vì đất này nhiễm phèn rất nặng, trồng cây gì phát triển cũng èo uột. Được hỗ trợ về giống, tôi mới mạnh dạn mở rộng đầu tư”. Hiện nay, vườn của ông Nhẫn là mô hình điểm được nhiều bà con nông dân tìm đến học tập.
 
Ông Trần Tiến Nhạn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thọ, cho biết:
 
“Từ xưa, nhiều nông dân cũng đã trồng cây dừa trên vùng đất mặn này. Nhưng chỉ khi có nông dân mạnh dạn đưa giống dừa xiêm lùn về trồng thì cây dừa mới trở thành mô hình kinh tế hiệu quả cao. Hiện ở Long Thọ đã phát triển được hơn 10 hécta giống dừa xiêm lùn và những vườn dừa này đều tăng trưởng rất tốt, trong đó một số nhà vườn được nhà nước hỗ trợ về giống, kỹ thuật. Sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng vì xã còn khoảng 60 hécta đất ngập mặn, trồng cây khác không hiệu quả”.
 
Theo ông Đào Ngọc Long (ấp Xóm Hố, xã Phú Hội), giống dừa này có thể trụ tốt trên đất ngập mặn, chất lượng trái ngon nên được thị trường chuộng. “Hiện tôi đã trồng được khoảng 8 ngàn m2. Tôi đã tham gia rất nhiều chương trình tập huấn nông nghiệp, tìm hiểu để nắm rõ kỹ thuật trồng giống dừa mới này, chuẩn bị cho việc đầu tư mở rộng. Hiện tôi đang tự ươm giống để nhân rộng diện tích trồng, hướng tới cung cấp giống cho những nông dân khác”.
 
Ông Năm Niềm, nông dân sản xuất xuất giỏi tại ấp Phú Mỹ 2 (xã Phú Hội), tự hào khoe vườn dừa đang bói quả mùa đầu với các buồng dừa chen chúc trổ bông. Ông Năm tính toán: “Đất vườn hẹp nên tôi chỉ trồng khoảng 70 gốc, trung bình mỗi buồng chỉ cần 15 trái/tháng thì một cây dừa cũng mang lại tiền triệu mỗi năm. Cây dừa lùn dễ theo dõi sâu bệnh, ít tốn công lao động nên từ lúc xuống giống đến nay chỉ mình tôi chăm bón. Mấy năm gần đây, đầu tư trồng cây ăn trái không còn hiệu quả vì mùa vụ bấp bênh, thời tiết thất thường. Tôi rất mừng vì giờ chọn được giống cây mới mang lại hiệu quả kinh tế cao”.
 
Phát triển vùng nguyên liệu
 
Ông Nguyễn Quang Thơ, Phó giám đốc Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Vinathai (TP. Hồ Chí Minh), chuyên chế biến các sản phẩm từ trái dừa, chia sẻ: “Tôi là người Đồng Nai nên khi đi tìm và xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, tôi đã giới thiệu cây dừa cho nông dân Nhơn Trạch”. Nhu cầu của thị trường về trái dừa còn rất lớn. Với những thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông, vùng nguyên liệu dừa Nhơn Trạch sẽ có lợi thế rất lớn để cạnh tranh trên thị trường.
 
Theo ông Thơ: “Bản thân tôi cũng đầu tư gần 1 hécta trồng cây dừa xiêm lùn để bà con có thể “mục sở thị” về hiệu quả kinh tế của giống cây trồng này. Hiện doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất dừa giống để cung cấp cho nông dân. Chúng tôi cũng cam kết với bà con sẽ bao tiêu đầu ra cho trái dừa”.
 
Bình Nguyên/ Báo Đồng Nai
 
Các tin bài khác:
ZeroFly là giải pháp tiên tiến diệt côn trùng, giảm thiểu tối đa sâu bệnh trong trồng trọt
Trồng xen canh dưa hấu và cà tím trong diện tích đất trồng cao su đã nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích và có điều kiện lấy ngắn nuôi dài.
Nhiều nhà còn trông chờ vào ruộng dưa vì nếu tiêu thụ tốt, nó sẽ cho ta một khoản thu khá lớn. Trồng dưa lại không khó. Vụ này lại dễ trồng. Do đó, rất nhiều nhà đang tính việc trồng dưa dịp Tết
Giống bí xanh Long Bảo – 151 của Cty An Phú Nông có đặc tính nổi trội như quả dạng thuôn dài, vỏ quả màu xanh đen, ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm, dài 80 -120 cm, cùi dày, ít ruột.
Chổi rồng là bệnh hại quan trọng nhất trên cây nhãn hiện nay, bệnh tấn công và gây hại trên các đợt đọt non và hoa nhãn, tạo nên hiện tượng mọc thành chùm của lá hoặc hoa
GACP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices - Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu
Do là cây trồng ngắn ngày, nên trong quá trình sản xuất, nông dân thường dùng thuốc bảo vệ thực vật phun nhiều lần trong vụ nhằm để phòng trừ. Lượng thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết còn trong rau gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Khi hành xuống giống được 10 ngày, tiến hành sạ hạt cần tây vào giữa những khoảng trống của cây hành và trước khi sạ, hạt phải trộn với thuốc sát trùng để tránh côn trùng phá hại.